13 สิงหาคม วันคนถนัดซ้ายสากล

Posted by ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ on in Uncategorized

          จากสถิติประชากรบนโลกนี้พบว่า คนที่ถนัดขวามีจำนวนมากถึง 85-90% ขณะที่คนถนัดซ้ายมีเพียง 10-15% จึงไม่น่าแปลกใจว่า สิ่งของต่าง ๆ บนโลกนี้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อคนถนัดขวามากกว่า แต่ใครจะรู้บ้างว่าคนที่ถนัดซ้ายจำนวนไม่น้อยที่มีชื่อเสียงและสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณูปการให้แก่โลกอย่างมหาศาล อาทิ มารี คูรี, อริสโตเติล, ไอน์สไตน์, เซอร์ไอแซก นิวตัน, เลโอนาร์โด ดา วินชี, ไมเคิล แองเจโล, ปิกัสโซ, วินเซนต์ แวนโก๊ะ, โมสาร์ท, บีโธเฟ่น, เจ้าชายชาร์ลส์, เจ้าชายวิลเลียม, บารัค โอบามา, บิล เกตส์, สตีฟ จ็อบส์, มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ฯลฯ

          ด้วยเหตุนี้ จึงมีผู้กำหนดวันสำหรับคนถนัดซ้ายขึ้น ซึ่งตรงกับทุก ๆ วันที่ 13 สิงหาคมของทุกปี เพื่อเป็นการประกาศถึงสิทธิของการเป็นคนถนัดซ้าย

   สำหรับวันที่ 13 สิงหาคมถูกกำหนดให้เป็นวันคนถนัดซ้ายสากล หรือ Left Hander’s Day ตั้งแต่ปี 1976 (พ.ศ. 2519) โดยเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกา จากองค์กรที่ชื่อว่า Lefthanders International สาเหตุที่เลือกเอาวันที่ 13 สิงหาคม ด้วยเหตุผลง่าย ๆ เนื่องจากเป็นวันศุกร์ที่ 13 ซึ่งเป็นวันที่พวกฝรั่งกลัวนักกลัวหนา ก็เลยเลือกวันนั้นเป็นวันเริ่มต้นสำหรับคนถนัดซ้าย เพราะมือซ้ายมักถูกเอาไปรวมกลุ่มไว้กับพวกซาตาน และสิ่งอัปมงคลทั้งหลายในความเชื่อของเขา

          โดยในวันดังกล่าวคนถนัดซ้ายจากทั่วทุกมุมโลกจะมารวมตัวกันเฉลิมฉลองให้กับกลไกการทำงานของร่างกายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมรณรงค์ให้สาธารณชนตระหนักถึงสิทธิความเท่าเทียมกันในสังคมระหว่างคนถนัดซ้ายกับคนถนัดขวา

          ทั้งนี้ เนื่องจากก่อนที่โลกจะเปิดกว้างเช่นทุกวันนี้ คนสมัยโบราณมักมองว่าการที่ลูกหลานถนัดมือซ้ายถือเป็นความบกพร่องและผิดปกติอย่างหนึ่งของร่างกาย โดยเฉพาะพ่อแม่ปู่ย่าตายายชาวเอเชีย ถ้าเห็นลูกหลานถนัดซ้าย ก็จะบังคับให้ฝึกใช้มือขวาแทน ด้วยความไม่รู้หรือเข้าใจผิดนี่เอง จึงทำให้คนถนัดซ้ายโดยกำเนิดจำนวนมากต้องสูญเสียพรสวรรค์ตั้งแต่เกิดไปอย่างน่าเสียดาย แม้แต่อินเดียหรือมุสลิมบางประเทศ ยังห้ามใช้มือซ้ายเปิบข้าวเข้าปาก เพราะถือเป็นมือข้างเดียวกับที่ล้างก้นนั่นเอง

ที่มา : https://hilight.kapook.com/view/106500

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

ยังไม่มีคอมเม้นนะครับ : Kopkap.in.th